Thứ Sáu, 8 tháng 8, 2014

Tùm lum bánh trung thu 2014 "ế"

Đại hạ giá vì sắp hết “đát”...? mặc dù Tết trung thu đã trôi qua gần chục ngày , nhưng trên các tuyến phố vẫn bày bán rất nhiều các loại bánh nướng , bánh dẻo... Trên các tuyến đường: Trương Định , Đại La , Minh Khai , Xuân Thủy , Bà Triệu , Lê Văn Lương... Các cửa hàng mậu dịch , đại lý bán bánh trung thu 2014 vẫn bày bán la liệt các loại bánh và không quên kèm theo tấm biển “đại hạ giá”. Hiện diện tại một cửa hàng mậu dịch bán bánh trung thu “ế” trên phố Đại La , thuộc quận Hai Bà Trưng , Hà Nội. Nhìn trên sạp để bánh , la liệt những chiếc bánh nướng , bánh dẻo được đổ đống. Những chiếc bánh này có nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Từ những sản phẩm bánh cựu truyền do một số gia đình làm đến những chiếc bánh của các nhà làm ra tên tuổi như Bibica... Nói về giá cả của những chiếc bánh “hết thời” này , chị chủ quán cho biết: “Bánh cựu truyền đồng giá là 7.000 đồng/chiếc , còn bánh do các công ti làm ra là 15.000 đồng/chiếc”. Những chiếc bánh trung thu 2014 chỉ còn hạn sử dụng vài ngày. Thấy tôi lưỡng lự chọn bánh , chủ cửa hàng mậu dịch này bồi thêm rằng: “ trung thu 2014 năm nay mưa nhiều quá , khách mua hàng ít nên cửa hàng mậu dịch ế quá nhiều bánh. Mọi năm chưa đến rằm đã cháy hàng rồi , chẳng có năm nào kinh dinh lại có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn như vậy. Mua hộ chị vài cái bánh nhé...”. Cũng theo vị chủ quán này , những chiếc bánh trung thu hãng Bibica trước trung thu 2014 có giá khoảng 70-100.000 đồng/chiếc. Còn các bánh cựu truyền do một số gia đình trên địa bàn Hà Nội làm cũng có giá vài chục nghìn đồng. Ấy thế mà , ngày rằm đi qua , cửa hàng mậu dịch phải hạ giá từ 50-80% giá gốc để cố vớt vát thêm chút vốn. Giống như của hàng bán bánh trung thu trên phố Đại La , một của hàng bánh trên phố Trương Định cũng tràn đầy bánh trung thu “ế”. Các loại bánh khá sản vật phong phú về chủng loại , đa dạng về mấu mã , từ bánh nhân thập cẩm cựu truyền đến các loại bánh nhân trứng muối... Để đến năm sắp tới không được , đổ đi thì phí nên chủ quán hạ quyết tâm vớt vát vốn bằng cách bán rẻ như cho. Những chiếc bánh ở đây có giá gốc vài chục nghìn đồng đến vài trăm ngàn đồng thế nhưng bay giờ lại bán đồng giá 12.000 đồng/chiếc. “Các loại bánh hạ giá này đều là bánh phục vụ người ốm cho Tết trung thu nên hạn sử dụng của nó cũng chỉ sau ngày rằm chục ngày thôi chú ạ. Giờ mà không hạ giá bán cho hết , vài ngày nữa hết date cho cũng chẳng ai thèm” – Chủ cửa hàng mậu dịch trên phố Trương Định cho hay. Đúng như lời chủ quán nói , nhìn hạn sử dụng trên bao bì thì những chiếc bánh do hãng Bibica cũng chỉ còn 1- 2 ngày nữa là hết hạn. Những chiếc bánh cựu truyền thì lâu hơn cả , đều có hạn dùng vào cuối tháng. Còn hạn chẳng bán được , hết hạn đổ vào thùng rác cũng chẳng xong... Giá rẻ - mua để thưởng thức Do giá cả thấp hơn rất nhiều so với cái giá mà trước ngày rằm thế nên tại các cửa hàng mậu dịch bán bánh trung thu “đại hạ giá” thu hút rất đông khách mua hàng. Những chiếc bánh không còn được đóng vào các hộp giấy giàu có lịch sự như trước nữa mà được đổ đống để bán đồng giá. Ai muốn lấy cái nào thì lấy. Cũng do hạn sử dụng được rất ít ngày nên người mua cũng chẳng dại mua với số lượng lớn để ăn dần mà chỉ dám chọn 1-2 cái về thưởng thức hương vị trung thu muộn ngay trong ngày. Một khách hàng tên Lan Nhi ( ở đường phóng thích , quận Hai Bà Trưng ) cho hay: “Trước rằm giá bánh trung thu quá cao nên mình chỉ dám mua một đôi cái để đi biếu sếp và bác mẹ , chứ đâu dám mua để ăn. Thế nhưng , bữa nay các cửa hàng mậu dịch đại hạ giá nên mình mua vài cái về ăn. Làm gọi là thưởng thức hương vị trung thu”. Những vị khách thưởng thức hương vị trung thu muộn với giá rẻ. Cũng giống tâm lý của chị Lan Nhi , bác Chu Dũng ( ở quận Thanh Xuân , Hà Nội ) , tìm đến cửa hàng mậu dịch bánh trung thu giá rẻ để mua vì hai đứa cháu nội của bác rất khoái món này. Cầm chiếc bánh nướng do hãng Bibica làm ra trên tay , bác Chu Dũng chia sẻ: “Cái bánh này trước rằm có giá hơn 70.000 đồng/chiếc , mua bánh cho cháu tôi ăn xót lắm. Giờ chỉ còn chục nghìn , không lo cháu thèm bánh nữa”. Do giá rẻ hơn nên nhiều người mới dám “thưởng thức” bánh. Thế nhưng , hạn sử dụng của bánh còn quá ít ngày nên rất nhiều vị khách vẫn tỏ ra khá rụt rẻ khi mua. Và thực tiễn cho thấy , đi kèm với giá rẻ là những nghi ngại về chất lượng của bánh. Tại thời khắc trước rằm đã có nhiều thông tin không hay về vật liệu làm bánh , nhất là đồn đại bánh trung thu được làm từ vật liệu lạ , có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Đến giờ , khi hạn sử dụng càng kế cận thì nguy cơ bánh bị hỏng , ẩm mốc càng lớn , nhất là những bánh tư nhân làm ra , một số bánh có nhãn mác có điều gì đó không chính đáng. Những nguy cơ tiềm tàng từ bánh trung thu sắp hết hạn rất lớn , nhưng không phải ai cũng ý thức được điều này. Tử Phi .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cùng xem nội dung dịch vụ vệ sinh tòa nhà TKT Clean Số 1 TpHCM còn nữa Chúng ta hãy tham khảo dịch vụ tạp vụ văn phòng TKT Maids Tốt tiếp theo Để ý dịch vụ giặt thảm TKT Carpet Tốt kết hợp Hãy xem dịch vụ vệ sinh nhà xưởng TKT Factory Giá Rẻ kết hợp Hãy xem dịch vụ vệ sinh TKT Cleaning Được Yêu Mến.